คุกกี้ผลไม้















ขั้น ตอนการทำ


ร่อนแป้งแล้ว ตวงตามส่วน ผสมผงฟู โซดา นมผง ร่อนรวมกัน พักไว้
ตีเนยสด เกลือให้ขึ้น ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลตีจนกระทั่งขึ้นฟู ใส่ไข่ทีละฟองตีให้เข้ากัน
เทแป้งที่ เตรียมไว้ผสมในส่วนผสมของเนย สลับกับน้ำ เติมเชอรี่เขียว-แดง ลูกเกด
ถั่วบด ผสมให้เข้ากัน
นำส่วนผสมที่ ได้ปั้นเป็นแท่งเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว แช่เย็นจนอยู่ตัว
ตัดเป็นแผ่น หนาประมาณ 1/4 นิ้ว วางบนถาดที่ทาไขมัน
อบไฟ 180 ํ ซ.หรือ 350 ํ ฟ. เวลา 15-20 นาที จนกระทั่งขนมสุก


ส่วน ผสม
น้ำหนัก (กรัม)
สูตร ตวง
แป้งสาลี
600
6 ถ้วย
ผงฟู
6
2 ช้อนชา
โซดาไบคาร์บอเนต
3
1 ช้อนชา
นมผง
25
1/4 ถ้วย
เนยสด
225
1 ถ้วย
เกลือ
5
1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย
250
1 1/4 ถ้วย
ไข่
100
2 ฟอง
น้ำ
120
1/2 ถ้วย
เชอรี่เขียว-แดง
100
1 ถ้วย
ลูกเกด
75
3/4 ถ้วย
ถั่วลิสงอบบด
75
3/4 ถ้วย

Credit : http://www.tipfood.com/2009/?name=food&file=readfood

คัสตาดชิฟฟ่อนเค้ก














ขั้นตอน การทำ


ส่วนผสมที่ 1 น้ำตาลไหม้
เทน้ำตาลใส่ พิมพ์เค้กสี่เหลี่ยมขนาด 11 1/2 x 15 1/2 นิ้ว สูง 2 นิ้ว นำตั้งไฟให้น้ำตาล ละลายจน ทั่วพิมพ์ เป็นสีน้ำตาลอ่อน พักให้เย็น

ส่วนผสมที่ 2
ไข่แดง น้ำตาลทราย นมข้นจืด กลิ่น ผสมรวมกันคนให้เข้ากัน เทลงพิมพ์ที่มีน้ำตาลไหม้

ส่วนผสมที่ 3
ร่อนแป้งแล้ว ตวงตามส่วน ผสมผงฟูร่อนรวมกัน ใส่น้ำตาลทรายผสมพักไว้
คนไข่แดงกับ น้ำมันพืชให้เข้ากัน ใส่น้ำ เทส่วนผสมของแป้งลงคนให้เข้ากัน ให้เนื้อเนียนใส่กลิ่นวานิลา

ส่วนผสมที่ 4
ไข่ขาวกับครีม ออฟทาร์ทาร์ ตีให้ขึ้นฟู ใส่น้ำตาลตีจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง
นำส่วนผสมของ ส่วนผสมที่ 3 คือไข่แดง แป้ง น้ำตาล น้ำ น้ำมัน เทลงในไข่ ขาวตะล่อม เบา ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน
นำส่วนผสมทั้ง หมด เทลงบนส่วนผสมที่ 2 ที่ใส่พิมพ์ไว้ เกลี่ยให้ทั่ว นำพิมพ์เค้กวางบนถาดอบ ใส่น้ำในถาดสูง1/4 ของถาด
เข้าอบ อุณหภูมิ 180 ํ ซ.หรือ 350 ํ ฟ. เวลาประมาณ 30-40 นาที จนขนมเหลืองนำออก
จากเตาคว่ำลงบนตะแกรง พักให้เย็น


ส่วนผสม
น้ำหนัก (กรัม)
สูตรตวง
ส่วนผสมที่ 1 น้ำตาลไหม้
น้ำตาล ทราย
100
1/2 ถ้วย
ส่วนผสมที่ 2
น้ำตาลทราย
200
1 ถ้วย
นมข้น จืดระเหย
400
1 3/4 ถ้วย
ไข่แดงตีพอแตก
85
5 ฟอง
วานิลา
10
1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมที่ 3
แป้งเค้ก
280
3 ถ้วย
ผงฟู
10
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
150
3/4 ถ้วย
น้ำ
240
1 ถ้วย
ไข่แดง
85
5 ฟอง
น้ำมันพืช
100
1/2 ถ้วย
วานิลา
3
1 ช้อนชา
ส่วนผสมที่ 4
ไข่ขาว
330
10 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์
3
1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย
150
3/4 ถ้วย

Credit: http://www.tipfood.com/2009/?name=food&file=readfood

มาทำแยมโรลแบบง่ายๆกันนะคะ












วิธีทำแยมโรลแบบง่ายๆ

ส่วนผสม

  1. น้ำตาล ๓/๔ ถ้วย ร่อนซะหน่อยค่ะ
  2. การร่อนแป้ง ถ้าไม่ใช่แป้งเค้ก ร่อนซัก ๓ ครั้งค่ะ ถ้าเป็นแป้งเค้กก็ร่อนครั้ง เดียวพอหลังจากที่ร่อนแล้วตวงเอา ๓/๔ ถ้วย แล้วเอามาร่อนพร้อมกับผงฟู ๓/๔ ช้อนชา และเกลือ ๑/๒ ช้อนชา พักไว้ ค่ะ
  3. ไข่ ๔ ฟอง
  4. วานิลา ๑ ช้อนชา
  5. แยมสำหรับทำไส้
  6. น้ำตาลป่นนิดหน่อย ซัก ๒-๓ ช้อน โต๊ะค่ะ เอาไว้โรยบนผ้าขาวที่จะวางขนม

วิธีทำ

  1. แยกไข่ขาว ไข่แดง พักไข่แดง ไว้ก่อน นำไข่ขาวไปตีจนขึ้นฟู ไข่ขาวที่ตีแล้ว เอาออกใส่ชามพักไว้ค่ะ
  2. ตีไข่แดงให้ขึ้นเป็นสีครีม ค่อยๆ ใส่น้ำตาลที่ร่อนและตวงเตรียมไว้จน หมด ตีจนขึ้นเป็นสีนวล แล้วเติมวานิลา ค่ะ ตีต่อจนเข้ากัน
  3. ค่อยๆคนแป้งที่ตวงและร่อน พร้อมกับผงฟูและเกลือไว้ลงไปใน ไข่แดงที่ตีจนขึ้นเมื่อกี๊นี้ ค่อยๆคนจนเข้ากัน
  4. ค่อยๆคนไข่ขาวที่ตีไว้ลงไป ค่อยๆคน จากก้นชามขึ้นนะคะ คน พอให้เข้ากัน อาจยังเห็นไข่ขาวเล็กน้อยก็ได้ค่ะ
  5. ใช้ถาดอบคุกกี้นะคะ คือถาดที่แบนๆค่ะ ทาเนยขาวที่ก้นถาด แล้วเอากระดาษ สำหรับรองอบขนมที่เรียกว่า Parchment paper ทาเนยขาวก้นกระดาษอีกที
  6. เทขนมที่ตีไว้ให้ทั่วก้นถาด พยายาม เกลี่ยให้ถึงมุมทุกมุม เกลี่ยๆ พอเรียบ
  7. อบไฟ ๓๗๕ องศาฟาเรนไฮต์ แค่ ๑๒ นาที คอยดูพอให้เป็น สีนวลสวยค่ะ อย่าให้เกรียม เดี๋ยวม้วนยาก
  8. พอออกมาก็คว่ำลงบนผ้าขนหนูสะอาด โรยด้วยน้ำตาลป่นนะคะ ลอกกระดาษ ออกค่ะ ใช้มีดขลิบริมออก นิดเดียวก็พอค่ะ แค่ตัดขอบที่แข็งๆออก จะได้ไม่แตกเวลาม้วน
  9. ใช้ผ้าที่รองขนมอยู่ ช่วยม้วนเพื่อให้ ม้วนได้ง่ายหลังจากที่ทาไส้นะคะ หลังจากนั้นคลี่ออก
  10. ถ้าเป็นแยมทาได้ เลย ถ้าเป็นครีม รอให้ขนมเย็นสนิทก่อน ไม่ต้องทาหนา เดี๋ยวเลอะออกมา
  11. ทาเสร็จก็ม้วนอีกที ม้วนแล้ว วางให้ตะเข็บ ลงทิ้งไว้ให้อยู่ตัว เวลา หั่น ใช้มีดคมๆ เช็ดมีด หลังจากหั่น จะได้ไม่เปื้อนชิ้นต่อไป
  12. เสริฟ

ลองทำกันดูนะคะ :)

เค้กนมสดหน้าเชอรี่ และ สตรอเบอรี่ สูตรคุณตรี
















ส่วนผสม

แป้งเค้ก.... 62.5 กรัม
ผง ฟู....1/2 ช้อนชา
เนยสดจืด....1/8 ถ้วย
นมสด....1 ช้อนโต๊ะ
วิป ปิ้งครีม ....2 ช้อนโต๊ะ
วนิลา....1/2 ช้อนชา
น้ำตาลป่น ....80 กรัม
ไข่ไก่ทั้งฟอง....2 ฟองใหญ่(ตรีใช้เบอร์หนึ่ง)
ไข่แดง.... 1 ฟองใหญ่
เกลือ....1/8 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ร่อนแป้ง กะผงฟู สักสามรอบ
2. นำวิปปิ้งคริม นมสด เนยสด ผสมกันใส่ไมโครเวฟเพื่อละลายค่ะ พักไว้ก่อนค่ะ
3. นำไข่ใส่ภาชนะตีค่ะ ตีไข่ขึ้นฟูเป็นฟองละเอียดปานกลาง ก็เริ่มทะยอยใส่น้ำตาลทรายป่นทีละน้อยค่ะ
4. ตีด้วยความเร็วสูงไปจนไข่เริ่มมีริ้วรอยชัดเจน ฟูข้นขาวเลยค่ะ
5. แล้วก็ปรับเป็นสปีดต่ำสุด ค่อย ๆ เทแป้งลงไปผสมพอเข้ากันค่ะ
6. ใช้เวลาประมาณ นับหนึ่งถึงสิบน่ะค่ะ 1..2.3...10 ปิดเครื่องเลยค่ะ
7. แล้วใช้พายยางตะล่อมอีกสักนิด เพื่อกวาดแป้งที่ติดข้างโถผสม
8. นำส่วนผสมเนยใส่วนิลาลงไปค่ะแล้วก็เทลงในส่วนผสมไข่กับแป้งเลยค่ะ
9. ค่อย ๆ เทลงเป็นสาย แล้วก็ตะล่อมแป้งไปด้วยค่ะ
10. ตะล่อมจนเข้ากันดี แบบเบา ๆ มือ
11. ตัดกระดาษไขรองพิมพ์ ไม่ต้องทาไขมันค่ะ
12. ใช้ไม้จิ้มฟันลากไล่ฟองอากาศสักหน่อยนะคะ
13. ส่งเข้าอบที่ 190 องศาเซลเซียส เป็นเวลาประมาณ 20-25 นาทีน่ะค่ะ
14. นำวิปปิ้งครีมมาผสมกับนมสดเพิ่มอีกสองช้อนกินข้าวแบบสั้น
ใส่น้ำตาลทราย ป่นอีกช้อน วนิลาอีกนิดหน่อย
15. ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้นฟูแล้วก็ใช้แต่งหน้าค่ะ
พอตั้งยอดแล้วก็หยุดตีได้ เลยค่ะ

**หมายเหตุ** วิปปิ้งครีมถ้าจะให้ตั้งยอดสวยและอยู่ตัวได้นาน ทั้งหัวตี และชามที่ใช้
จะต้องแช่ตู้เย็นให้เย็นจัดๆ แล้วพอจะเริ่มตี ก็ให้็นำชามที่จะใช้มาใส่ในอ่่างอีกใบที่มี่น้ำเย็น
และใส่น้ำแข็งด้วยนะ คะ

Credit:http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kamonnut&month=01-2008&date=25&group=5&gblog=2

ขนม Daifuku (ไดฟุกุ)
















คนไทยเราชอบเรียกว่าโมจิไส้ ถั่วแดง แต่จริงๆเขาเรียกขนมประเภทนี้ว่า ไดฟุกุ แป้งด้านนอกทำจากแป้งข้าวเหนียวนึ่งที่นำมาตีจนเหนียว (โมจิ) มีสีขาว เขียวและชมพู ส่วนไส้ก็เป็นถั่วแดง ที่พิเศษก็จะใส่ผลไม้ลงไป เช่น อิจิโกะ ไดฟุกุ (Ichigo Daifuku) เป็นโมจิไส้ลูกสตรอร์เบอร์รี่หอมหวาน อร่อยจับใจ นอกจากนั้นยังมีไส้เมลอนบดและไอศกรีมรสต่างๆด้วย

ขนมที่ชื่อว่า ไดฟุกุ เป็นขนมแป้งนิ่มๆ ที่มีใส้อยู่ข้างใน แต่ชื่อไดฟุกุนั้นแปลตรงตัวก็จะแปลว่า มีความสุขมากๆ นับเป็นขนมชื่อมงคลแบบญี่ปุ่นๆ คนที่เคยได้ลองชิมขนมนี้ก็จะรู้ว่ากัดเข้าไปแล้ว มีความสุขมากแค่ไหน ระหว่างที่กัดแป้งเย็นๆ ลื่นๆ คอ เคี้ยวๆ ผสมกับใส้้ข้างในหวานชื่นลิ้น

วัตถุดิบ
1. แป้ง 250 กรัม
2. แบะแซ 425 กรัม
3. น้ำ 175 กรัม
4. เนยขาว 75 กรัม
5. แป้งเค้ก 1/2 ช.ต
(แต่พอทำแล้วคิดว่าน้ำเปล่ามากไป น่าจะลดลงเหลือแค่ 150 กรัม และเนยขาวควรลดเหลือ 60 กรัม)


วิธีทำ
1 เทแป้งลงในอางผสม พักไว้
2.ต้มแบะแซ และเนยขาว 7-5กรัมแบ่งไว้ครึ่งหนึ่ง ให้ละลาย เติมส่วนผสมลงในอ่างผสม ผสมให้เข้ากันกับแป้งใช้หัวตีใบไม้ ด้วยความเร้วต่ำ
3.เอาเนยขาวที่เหลืออีกครึ่งผสมต่อจนเข้ากันดี
4.นำมาแบ่งก้อนละ 30กรัม และใส่ใส้ ปั่นขึ้นรูปต่างๆๆได้

ขนมอาซูกิ











ส่วนผสม
1. ถั่วแดง 300 กรัม
2. น้ำตาลทราย 300 กรัม
3. น้ำเปล่า 3 ถ้วย

วิธีการทำ
1. แช่ถั่วแดงในน้ำหนึ่งคืน
2. เทน้ำทิ้ง
3 . ต้มน้ำให้เดือด ใส่ถั่วแดงลงต้มไฟอ่อนๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง จนถั่วแดงนิ่ม ถ้ายังไม่นิ่ม ให้เติมน้ำ
นิดหน่อย แล้วต้มต่อจนน้ำแห้ง
4. ใส่น้ำตาลทรายลงในหม้อต้มถั่วแดง คนให้เข้ากัน

Takoyaki ทาโกะยากิสูตรที่ 3
















ทาโกยากิ – ขนมครกญี่ปุ่น สูตรที่ 3
ส่วนผสม
1. แป้งทาโกะ 1 ถุง
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. น้ำเปล่า 7 ถ้วยตวง
4. ทาโกะ (ปลาหมึกยักษ์ญี่ปุ่น) หั่นสี่เหลี่ยมเต๋า
5. ขิงดองญี่ปุ่นหั่นฝอยเล็กๆ
6. ต้นหอมซอย
7. ปลาแห้งญี่ปุ่น (สำหรับโรยหน้า)
8. ซอสหวาน สำหรับทาโกะยากิ
9. สาหร่ายผง
10. มายองเนส
11. น้ำมันพืชสำหรับเช็ดเตา

วิธีทำ
1. ค่อยๆผสมแป้ง 1 ถุงกับน้ำและไข่ไก่ จนเนื้อแป้งเนียนละเอียด
2. ตั้งเตาขนมครกจนเริ่มร้อน เช็ดเตาด้วยน้ำมันพืช (เพื่อไม่ให้ขนมครกติดเตา)
3. หยอดแป้งลงไปจนเต็ม
4. ใส่ส่วนผสมของปลาหมึก ต้นหอมซอย ขิงดอง ลงไป
5. รอจนด้านล่างสุก ใช้ไม้จิ้มพลิกกลับด้านรอจนสุกอีกแล้วกลับด้าน ได้ขนมครกลูกกลมๆกลิ้งไปมาจนสุกทั่ว
6. ตักใส่จานราดด้วยมายองเนส และซอสทาโกะยากิ โรยหน้าด้วยปลาแห้งและสาหร่ายผง